โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร ผู้ประกอบการโรงงานอาหารมีกฎ ระเบียบ แล้วก็มาตรฐานหลายอย่างที่จำต้องเรียนและทำความเข้าใจ เพื่อแต่งตั้งผลิตผลคุณภาพส่งออกไปถึงมือผู้ใช้ ซึ่งตามกฎหมายแล้วผู้ใช้นั้นได้รับความคุ้มครองขั้นต้นโดยลูกค้าจะต้องได้รับประทานอาหารที่สะอาด ไม่เป็นอันตราย ไม่มีสิ่งแปลกปลอม หรือไม่มีพิษที่มีอันตราย ภายใต้อำนาจบังคับมาตรฐาน GMP ซึ่งเป็นเครื่องการันตีว่าอาหารของโรงงานนั้นมีคุณภาพ ไม่เป็นอันตราย และเหมาะสำหรับการจำหน่ายไปสู่คนซื้อ

สำหรับโรงงานผลิตของกิน สิ่งสำคัญที่ควรจะทราบเป็นการผลิตของกินที่ได้ประสิทธิภาพ ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน GMP ซึ่งบทความของเราวันนี้แอดไม่นได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับ GMP มานำเสนอ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบกิจการโรงงานอาหารนำไปปรับใช้กับโรงงานของท่านต่อไปจ้ะ โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร GMP เป็นยังไง?

เริ่มแรกขอแนะนำถึงความหมายของ GMP กันก่อนนะคะ มาตรฐาน GMP ย่อมาจาก Good Manufacturing Practice หมายถึง มาตรฐานในการผลิตอาหาร ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์อย่างต่ำเพื่อควบคุมการผลิตอาหารด้วยหลักเกณฑ์ต่างๆให้ผู้ประกอบกิจการทำตาม เพื่อให้ได้ของกินที่มีมาตรฐานเรื่องความสะอาดและก็ความปลอดภัย

มาตรการ GMP จะช่วยคุ้มครองป้องกันการเสี่ยงที่เกิดกับแนวทางการผลิตอาหาร อีกทั้งเรื่องของสิ่งแปลกปลอม ของกินเป็นพิษ รวมทั้งความไม่ปลอดภัยที่อาจจะส่งผลให้ผู้ซื้อได้รับอันตราย

GMP เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยืนยันจากทั่วทั้งโลก

มาตรฐาน GMP มีความน่าไว้วางใจสูงมากเนื่องจากว่าได้รับการรับรองจากทั้งโลกแล้วว่ามีมาตรฐานที่ดีในประเด็นการควบคุมขั้นตอนการผลิตของกิน มีการพิสูจน์จากกรุ๊ปนักวิชาการด้านของกินทั่วโลกว่า GMP ทำให้ของกินจากกรรมวิธีการผลิตมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อลูกค้า นอกจากนั้นยังเป็นการรับรองว่าถ้าเกิดผู้ผลิตของกินกระทำตามกฎระเบียบของ GMP ทุกสิ่งทุกอย่าง จะทำให้สามารถผลิตของกินที่ถูกตามหลักสุขลักษณะและมีความปลอดภัยต่อร่างกายของผู้ซื้อ จะนับว่าเป็นสินค้าอาหารที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานสากล

GMP ควบคุมอะไรบ้าง?

GMP ควบคุมทั้งยังส่วนของสถานประกอบการ ส่วนประกอบอาคาร ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตที่จำต้องสะอาด ปลอดภัย ในส่วนของกระบวนการผลิตยังมีรายละเอียดที่ GMP ควบคุมอย่างเข้มงวดอีกนะคะ ตั้งแต่แนวทางการวางแผน การคัดสรรและก็ควบคุมวัตถุดิบ การควบคุมคุณภาพ การจัดเก็บ ไปจนกระทั่งผลิตผลที่สำเร็จรูปแล้ว ยิ่งกว่านั้น GMP ยังควบคุมการจัดส่งของผู้ประกอบการด้วย โดยทางโรงงานควรจะมีการบันทึกข้อมูลแล้วก็การตรวจตราติดตามประสิทธิภาพของสินค้า

โรงงานผลิตอาหาร มาตรฐาน GMP เป็นการการันตีพื้นฐานที่จะส่งผลให้เกิดการยืนยันมาตรฐานขั้นตอนต่อไปที่สูงกว่า อย่างเช่น ISO 9000 และก็ HACCP (Hazards Analysis and Critical Points) ฯลฯ

GMP มีกี่ชนิด?

มาตรฐาน GMP แบ่งออกเป็น 2 จำพวก ได้แก่

GMP ความถูกอนามัยทั่วๆไป (General GMP) สำหรับอาหารทุกประเภท[br]-GMP เฉพาะผลิตภัณฑ์ (Specific GMP) สำหรับย้ำเรื่องการเสี่ยงต่อความปลอดภัยของสินค้าอาหารโดยเฉพาะ

GMP สุขลักษณะทั่วๆไป (General GMP)

เป็นหลักเกณฑ์ที่ใช้สำหรับอาหารทุกหมวดหมู่ มีทั้งผอง 6 ข้อกําคราวดร่วมกัน ดังเช่นว่า

 1. สถานที่ตั้งและอาคารผลิต
 2. เครื่องไม้เครื่องมือเครื่องจักรและก็เครื่องมือสำหรับการผลิต
 3. การควบคุมกรรมวิธีการผลิต
 4. การสุขาภิบาล
 5. การบํารุงรักษาและก็การทําความสะอาด
 6. เจ้าหน้าที่และสุขลักษณะ

ข้อกำหนดของ General GMP โรงงานผลิตอาหาร

ด้านสถานประกอบการ- จะต้องสะอาดและก็ตั้งอยู่ในที่ที่ห่างไกลจากสิ่งที่ทำให้อาหารปนเปื้อนได้ง่าย สถานประกอบการที่ใช้ดำเนินแนวทางการผลิตควรจะมีขนาดสมควร วางแบบรวมทั้งก่อสร้างให้รองรับกับการซ่อมแซมแล้วก็การดูแลรักษาความสะอาด สะดวกต่อการปฏิบัติงาน ส่วนพื้นที่ข้างในโรงผลิตควรต้องแยกบริเวณผลิตของกินออกเป็นสัดส่วน ทั้งจำเป็นต้องระบายอากาศได้อย่างเหมาะสม

ด้านเครื่องจักรรวมทั้งเครื่องมือ- จะต้องทำจากวัสดุที่ปลอดภัยไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร ไม่ขึ้นสนิม ไม่เป็นพิษ แข็งแรงรวมทั้งมีการชำระล้างอย่างเหมาะควร ผ่านการฆ่าเชื้อก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการผลิต นอกจากนั้นต้องแยกเก็บเป็นสัดส่วน รวมทั้งมีการคุ้มครองป้องกันฝุ่นละอองรวมทั้งสิ่งสกปรกด้วย

ด้านกรรมวิธีการผลิต- มีการควบคุมตามหลักสุขาภิบาลทุกขั้นตอนอย่างเหมาะควร ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ ส่วนผสม ภาชนะ การผลิต การรักษา การขนย้าย และขนส่งสินค้าของกิน

ด้านการสุขาภิบาล– ต้องควบคุมสาธารณูปโภครวมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกด้านเขตสุขาภิบาลเพื่อความสะดวกสำหรับเพื่อการปฏิบัติงาน เช่น อ่างล้างมือ ส้วม ระบบกำจัดขยะมูลฝอย การระบายน้ำทิ้ง การคุ้มครองป้องกันสัตว์และก็แมลง ฯลฯ

ด้านการบำรุงรักษาแล้วก็กระบวนการทำความสะอาด- เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างถูกต้องด้านความสะอาดและก็เพื่อคุ้มครองสิ่งสกปรกรวมทั้งสารอันตรายแปดเปื้อนสู่ผลิตภัณฑ์ของกิน ทางโรงงานควรมีกระบวนการทำความสะอาด ดูแลและก็เก็บรักษาเครื่องมือ เครื่องจักร รวมทั้งเครื่องมือสำหรับผลิตให้อยู่ในภาวะที่สะอาด ไม่ว่าจะหลังหรือก่อนการผลิต

ด้านบุคลากร- ต้องสวมเครื่องแต่งกายที่สะอาดรวมทั้งเหมาะสมต่อการปฏิบัติงาน ต้องมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่เป็นวัณโรคในระยะอันตราย และไม่เป็นโรคผิวหนังที่น่าสะอิดสะเอียนหรือโรคเรื้อน

GMP เฉพาะสินค้า (Specific GMP)

เป็นหลักเกณฑ์ที่เสริมเติมจาก GMP ทั่วๆไป ย้ำในเรื่องการเสี่ยงแล้วก็ความปลอดภัยของแต่ละผลิตภัณฑ์อาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น ข้อกําทีด GMP สำหรับน้ำบริโภค หรือข้อกําครั้งด GMP สำหรับนมพร้อมบริโภคประเภทเหลวที่ผ่านกรรมวิธีการทำลายเชื้อด้วยความร้อนโดยแนวทางพาสเจอร์ไรส์ เป็นต้น

สำหรับ GMP เฉพาะสินค้าจะมีการควบคุมการสร้างของผลิตภัณฑ์แต่ละจำพวกที่ไม่เหมือนกันออกไปตามรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ของกินนั้นๆโดยเฉพาะค่ะ

การบังคับใช้ GMP

ที่ทำการคณะกรรมอาหารและก็ยาของไทยนำเอาหลักเกณฑ์มาตรฐาน GMP มาบังคับใช้เป็นกฎหมาย โดยกำหนดไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พุทธศักราช 2543 ผู้ประกอบธุรกิจอาหารจึงจำต้องเรียนกฎระเบียบโดยละเอียดเพื่อการสร้างที่ได้มาตรฐาน นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาหารประสิทธิภาพที่อยู่บนรากฐานกฎเกณฑ์ทางกฎหมาย ซึ่งมาตรฐาน GMP ครอบคลุมเนื้อหาในเรื่องกระบวนการผลิต วัสดุ เครื่องใช้สอยสำหรับเพื่อการผลิต แล้วก็การรักษา มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 24 เดือนกรกฎาคม 2544

การควบคุมอุณหภูมิและก็เวลาสำหรับเพื่อการผลิตของกิน

เนื่องจากอุณหภูมิและเวลามีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลอินทรีย์ในอาหาร ทั้งที่ก่อเกิดโรคและทำให้ของกินเสื่อมเสีย ด้วยเหตุนี้ก็เลยจำเป็นต้องไตร่ตรองในทุกขั้นตอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระบวนการใช้ความร้อนสำหรับในการฆ่าเชื้อ การทำให้เย็น การเปลี่ยนรูปในแนวทางการผลิตแล้วก็การเก็บรักษา เช่น น้ำมะพร้าวในภาชนะปิดสนิทจำเป็นต้องทำลายเชื้อที่อุณหภูมิ 75 องศาเซลเซียส เวลา 10 นาที แล้วก็เก็บในที่เย็น 5 องศาเซลเซียส

การบันทึกแล้วก็รายงานผล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ ประเภท และก็ปริมาณผลผลิตของสินค้า และก็วันเดือนปีที่ผลิต โดยให้เก็บบันทึกแล้วก็รายงานไว้อย่างน้อย 2 ปี เพื่อเป็นข้อมูลตรวจทานย้อนกลับมาได้ในเรื่องที่เกิดปัญหา

สุขลักษณะ

ผู้ปฏิบัติการที่สัมผัสกับอาหาร จะต้องมีการแต่งกายและก็ความประพฤติปฏิบัติที่สมควร ดังนี้

 • ใส่เสื้อหรือชุดที่มีไว้สำหรับใส่กันเปื้อนที่สะอาดแล้วก็เหมาะสมต่อการกระทำงาน ตัวอย่างเช่นพนักงานรอบๆผลิตที่มีความเฉอะแฉะ ควรจะสวมผู้สำหรับกันเปื้อนพลาสติกที่กันน้ำได้
 • มือและเล็บบุคลากร นับได้ว่าเป็นส่วนที่สัมผัสของกินมากที่สุด โดยเหตุนี้พนักงานควรจะไว้เล็บสั้น และไม่ทาเล็บ
 • การล้างมืออย่างถูกสุขลักษณะเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติทุกคราวก่อนรวมทั้งวันหลังออกมาจากห้องสุขา ส้วม เพื่อลดการปนเปื้อนจากพนักงานสู่ของกิน
 • ถ้าสวมถุงมือสำหรับการดำเนินการ ถุงมือที่ใช้ควรอยู่ในภาวะสมบูรณ์ สะอาดแล้วก็ทำด้วยอุปกรณ์ที่ไม่มีสารละลายหลุดออกมาแปดเปื้อนของกิน แล้วก็ของเหลวซึมผ่านมิได้
 • กรณีไม่สวมถุงมือควรมีมาตรการให้บุคลากรล้างมือ เล็บ แขนให้สะอาด
 • ควรจะสวมผ้าปิดปากในขั้นตอนผลิตอาหารที่จึงควรมีการปกป้องการแปดเปื้อนเป็นพิเศษ
 • สวมหมวกที่ปกคลุมผม หรือตาข่ายปกคลุมผมที่ออกแบบให้สามารถป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมลงสู่ของกิน
 • ไม่สูบบุหรี่ ไม่ถ่มน้ำลาย/น้ำมูกขณะปฏิบัติงาน
 • ไม่สวมเครื่องประดับต่างๆขณะปฏิบัติงาน ไม่นำสิ่งของส่วนตัวหรือข้าวของอื่นๆเข้าไปในบริเวณ
 • ในขณะปฏิบัติงานควรงดเว้นนิสัยแกะ เกา เช่น การแกะสิว แคะขี้มูก เกาศีรษะ สลัดผม การไอหรือจาม ในบริเวณแปรรูปอาหาร หรือหากจำเป็นจะต้องล้างมือทุกครั้ง
 • ไม่รับประทานอาหาร หรือนำสิ่งอื่นใดเข้าปากขณะปฏิบัติงานอยู่ในบริเวณผลิตหรือกระทำอย่างอื่นที่จะก่อให้เกิดความสกปรก
  การฝึกอบรม

ควรมีการทบทวนและตรวจสอบความรู้ของผู้ปฏิบัติงานเป็นระยะ

ควรจัดการอบรมพนักงานให้มีความรู้ ความเข้าใจในการปฏิบัติตนด้านสุขลักษณะทั่วไปและความรู้ในการผลิตอาหารตามความเหมาะสมและเพียงพอ ทั้งก่อนการรับเข้าทำงานและขณะปฏิบัติงาน เนื่องจากความรู้ความเข้าใจของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การผลิตเป็นไปอย่างถูกต้อง สามารถลดหรือขจัดความเสี่ยงในการปนเปื้อนอันตรายที่จะไปสู่อาหารได้

 • ควรปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี เพื่อกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่ออาหารที่ผลิต
 • ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน เมื่ออยู่ในบริเวณผลิตต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับเช่นเดียวกับผู้ปฏิบัติงาน

เทคนิคการเลือกผู้ให้บริการผลิตอาหารเสริม ให้ไม่มีอันตรายและก็มั่นอกมั่นใจได้

ถึงแม้ว่าการสร้างแบรนด์อาหารเสริมจะไม่ได้ทำยาก แต่การผลิตอาหารเสริมออกมาให้มีคุณภาพ มีมาตรฐาน แล้วก็มีความปลอดภัยนั้นนับว่าไม่ใช่ง่ายเลย เนื่องจากว่าจึงควรใช้ผู้เชี่ยวชาญสำหรับในการแนะนำการสร้าง การเลือกโรงงานรับผลิตอาหารเสริมก็เลยไม่ใช่แค่การเลือกโรงงานปกติ แต่ควรที่จะทำการเลือกโรงงานที่มีคุณภาพแล้วก็เชื่อถือได้ เนื่องจากปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยทำให้ธุรกิจอาหารเสริมของคุณรุ่งเรืองและประสบความเสร็จได้ วันนี้พวกเราก็เลยมีแนวทางในการเลือกมาฝากกัน

มีประสบการณ์การทำงาน

ควรที่จะทำการเลือกโรงงานรับผลิตอาหารเสริมที่มีประสบการณ์การทำงานและก็ส่งผลการงานผลิต เพราะเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นและมั่นใจสำหรับเพื่อการผลิตได้ เพราะข้างผู้สร้างมีผลงานสู่ท้องตลาดที่สามารถสำรวจได้ออกมาให้เห็นแล้ว

ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

การสร้างด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆทำให้ผลิตภัณฑ์มองน่าสนใจรวมทั้งช่วยลดเวลาการผลิตสินค้าได้ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องมือผลิตที่ทันสมัย สามารถผลิตอาหารเสริมได้เยอะแยะขึ้น ทำให้อาหารเสริมของคุณผลิตออกมาได้จำนวนไม่น้อยโดยไม่ต้องใช้เวลานาน

มีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญรอให้คำแนะนำแล้วก็มีการคิดค้นของใหม่ๆอยู่เป็นประจำ

ผู้ชำนาญเปรียบเหมือนผู้นำทางการสร้างที่ช่วยแนะนำ ให้คำปรึกษารวมทั้งมอบแต่ว่าสิ่งที่ดีๆให้ การที่ผู้นำมีการคิดค้นรวมทั้งหาความรู้ใหม่ๆอยู่เป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ดีที่จะสามารถช่วยให้สินค้าของคุณออกมาดีตามไปด้วย

 

Back to Homepage