หนังอินเดีย

หนังอินเดีย

หนังอินเดีย

หนังอินเดีย Taar Zameen Par 2007)  อิเฉลียงคือเด็กน้อยช่างฝันที่ถูกส่งไปโรงเรียนกินนอน แม้ในสายตาราษฎรเขาบางทีอาจดูเป็นเด็กพิเศษที่แตกต่างจากปกติ ครูสอนศิลปะหัวสมัยใหม่พยายามช่วยทำให้เด็กมากมายจินตนาการคนนี้ศึกษาและทำการค้นพบตัวตนที่แท้จริง

IMDb 8.4/10

Taar Zameen Par (2007)

Slumdog Millionaire (2008) คำตอบในที่สุด…อยู่ที่ศีรษะใจ

9/10

หนุ่มน้อยวัย 18 ปี จากมุมไบ สร้างความฮือฮาให้คนทั้งประเทศจากการเป็นผู้เข้าเล่นเกมโชว์เกมคนรวยเวอร์ชั่นประเทศอินเดีย และเขาสามารถพิชิตคำตอบได้ทุกข้อ เหลือเพียงข้อท้ายที่สุดก็จะเป็นคนทำลายแจ็คพ็อต 20 ล้านรูปี เขาจะทำเป็นหรือเปล่า รวมทั้งเขาตอบปัญหาต่างๆถูกต้องได้เช่นไร?

IMDb 8.0

PKเมื่อมนุษย์ดาวอื่นมายังโลก พร้อมปริศนาสะท้อนสังคมที่คิดไม่ถึงหัวข้อนี้เกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวที่เดินทางมายังโลก หนังอินเดีย แม้กระนั้นดันทำของสำคัญหายจึงต้องออกตามหา ซึ่งถึงจะโชคดีได้รับความช่วยเหลือจากผู้สื่อข่าวสาว

แต่ว่ายิ่งหาไปเรื่อยอันตรายก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนังก็สร้างเสียงหัวเราะให้เราผ่านคาแรกเตอร์สุดเป๋อรวมทั้งงงมากของเจ้าเอเลี่ยนผู้แสดงนำ แต่ในขณะเดียวกัน ความป้ำๆเป๋อๆของเขาก็นำพาให้ผู้ชมได้ไปสำรวจสังคมและก็วัฒนธรรม พร้อมตั้งคำถามถึงเรื่องศาสนารวมทั้งความเชื่อถือของแขกที่นับเป็นหัวข้อประณีตบรรจงมากมายๆถือเป็นหนังสะท้อนสังคมที่กล้าบ้าบิ่นจริงๆค่ะ

หนังอินเดีย Pad Man

ชายผู้ไม่ทนเห็นผู้หญิงทุกข์ยากลำบาก ก้าวเข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องผ้าอนามัยหนังที่อิงมาจากบุคคลที่มีตัวตนจริงอย่าง Arunachalam Muruganantham ผู้คิดค้นผ้าอนามัยสำหรับราษฎรรายได้น้อยในอินเดีย โดยหนังจะเล่าถึงชายที่ชื่อ Laxmi ผู้รอสังเกตความลำบากตรากตรำของเมีย เมื่อเธอจะต้องทนใช้ผ้าขี้ริ้วเปรอะเปื้อนตอนมีระดูทุกคราว ซึ่งถ้าจะให้ซื้อผ้าอนามัยใช้ทุกเดือนก็ราคาสูงไป เขาจึงมานะประดิษฐ์ผ้าอนามัยที่เหล่าคนรายได้น้อยสามารถซื้อใช้ได้ เป็นอีกหนึ่งหนังที่กล้าเข้าไปสัมผัสใจความสำคัญต้องห้ามอย่างการใช้ผ้าอนามัยรวมทั้งการมีประจำเดือน พูดได้ว่าเป็นหนังอีกประเด็นที่ทำให้พวกเรารู้จักสังคมอินเดียมากขึ้นในอีกมุมจ้ะ

Sacred Games หนังอินเดีย

ความเชื่อมโยงในอดีตกาลชักพาให้ตำรวจผู้สัตย์ซื่อได้เจอกับหัวหน้าแก๊งอันธพาลที่กำลังหลบหนี และก็คำเตือนลึกลับได้ผลักดันให้เขาจำเป็นต้องออกดำเนินการเพื่อปกป้องมุมไบให้รอดพ้นจากหายนะ

แนว: Action, Crime, Drama

ผู้แสดงนำฝ่าย: Saif Ali Khan, Nawazuddin Siddiqui, Neeraj Kabi

ความยาว : 16 ตอน

IMDb: 8.6/10

หนังประเทศอินเดีย Streeภารกิจคุ้มครองปกป้องเมืองของแก๊งหนุ่มๆจากผีสาวในตำนานของประเทศอินเดียหนังที่ได้แรงผลักดันจากตำนานประจำถิ่น Naale Baa ที่ว่ากันว่าเป็นวิญญาณสาวที่จะเคาะประตูบ้านยามค่ำคืนเพื่อตามหาสามี โดยหนังนำมาดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเป็นชื่อ Stree (สตรี) ผีสาวที่จะออกมาลักพาตัวเพศชายตอนยามดึกดื่น

โดยผู้แสดงนำ วิคกี้ ได้พบกับสาวงามคนหนึ่ง แต่ว่าเธอกลับปฏิบัติตัวแปลกๆวิคกี้และเพื่อนฝูงๆก็เลยทำหน้าที่ค้นหาเรื่องจริง ซึ่งหนังก็มีโมเมนต์ฮาๆให้เราขำจนกระทั่งท้องแข็ง แม้กระนั้นก็ยังมีความน่ากลัวที่สร้างบรรยากาศมุ่งมั่น คนไหนที่ไม่ต้องการที่จะอยากดูหนังผีที่เครียดจนถึงเกินความจำเป็น ประเด็นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยคะ

3 Idiots (2009)3 อัจฉริยะปัญญาอ่อน

10/ 10 – เรื่องราวของเพื่อนรัก 3 คน กับเพื่อนที่เรียนห้องเดียวกันที่เคยคำสัญญากันไว้ยุคเรียนว่า อีก10ปีข้างหน้า จะมาเจอกันวันที่5 กันยา เพื่อมองว่าคนไหนกันประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่ากัน …โดยจะเล่าย้อนไปยุควัยศึกษามหาวิทยาลัย เหตุต่างๆที่เกิดขึ้นในตอนอยู่มหาวิทยาลัย หนังบันเทิงใจมากมาย ได้แง่คิด แรงดลใจที่ดีเยี่ยมๆ

IMDb 8.4

3 Idiots นี่คือหนังประเทศอินเดียอันดับ 1 ในใจของผมขอรับ รวมทั้งเป็นภาพยนตร์ Bollywood เรื่องเเรกที่ผมได้โอกาสได้รับดูด้วย หนังอินเดีย เเน่นอนว่ามันเป็นการเปิดโลกการดูหนังของผม เพราะเหตุว่าผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะเหมาะสมที่สุดระดับ Masterpiece ขนาดนี้

ฟาห์รัน ราจู เเละรานโช เป็นสามเพื่อนซี้ในยุคเรียนที่มักก่อเรื่องกระทั่งโดนอาจารย์ใหญ่ ‘เชื้อไวรัส’ ลงโทษอยู่เป็นประจำ ฟาห์รันเเละราจูเป็นพวกที่ไม่เอาไหน

เเต่ในทางตรงกันข้าม รานโชคือเด็กวัยหนุ่มอัจฉริยะที่ชอบทำตัวเเปลกๆจนกระทั่งโดนคุณครูทุกคนเขม่น อีกทั้งสามมีคู่เเข่งคือ ‘ชาตู’ หนุ่มน้อยหัวกะทิที่เกลียดชังขี้หน้าอีกทั้ง 3 คนเอามากๆนับเป็นเวลาหลายปีถัดมาหลังจบการศึกษา ชาตูได้นัดหมายให้สามเพื่อนของพวกเรามาพบกันใน ‘สถานที่เเห่งคำสัญญา’ เพื่อวัดกันว่าผู้ใดจะมีความรุ่งเรืองในอาชีพการงานมากกว่ากัน! เเน่นอนว่าฟาห์รันเเละราจูตอบรับคำเชิญชวน เเต่รานโชล่ะหายไปไหน?

เมื่อมาไม่ครบชาตูก็เริ่มไม่สบอารมณ์ ทั้งยังสามเลยจำเป็นต้องออกตามหาเพื่อนเก่าอย่างรานโช ที่แปรสภาพเป็นบุคคลลึกลับอย่างสมบูรณ์เเบบ ด้วยเหตุว่าไม่มีใครทราบดีว่าเขาอยู่ที่แห่งไหน รวมไปถึงชื่อของเขาที่หายไปจากสารบบความยอดเยี่ยม

ของ 3 Idiots คือการตีเเผ่วงการการค้นคว้าที่เน้นการท่องจำ ย้ำกระบวนการทำขาเเนนเพื่อเป็นอันดับหนึ่ง จนถึงลืมแผนการที่สำคัญของการเรียน มันก็คือ ‘การนำมาดัดแปลงในชีวิตจริง’ กล่าวได้ว่าทุกบทสนทนาเเละคำสอนในหนังล้วนแยบคายเเละบาดลึกมากกว่าใบมีด เพิ่มเติมกับฉากส่วนท้าย ณ เมือง เล ลาดักส์ ที่สวยงามเหนือคำบรรยาย (เพลงประกอบหัวข้อนี้ได้รับความนิยมมาก ชื่อเพลงคือ All Is Well ที่ร้องกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง)

ระดับความยอดเยี่ยม: 5 ดาว

คะแนนจาก IMDB: 8.4

คะเเนนจาก Rotten Tomatoes: 100%

Zindagi Na Milegi Dobara (2011)

ฝ่าสุดสนุก ดินแดนฝันประเทศสเปน :

7.5/10

เพื่อนพ้อง 3 คนรวมตัวกันเพื่อจะไปฉลองสละไม่มีแฟนให้เพื่อนคนนึงที่กำลังจะแต่งงานในอีกไม่กี่เดือนนี้ หนังแนวโร้ดทริปที่เพื่อน 3 คนนี้เดินทางไปรอบประเทศสเปน หนังเสนอเกี่ยวกับชีวิตรวมทั้งการก้าวผ่านความหวาดกลัว เพราะเหตุว่าคุณมีชีวิตเพียงแค่ครั้งเดียว!

IMDb 8.1

หนังอินเดีย No One Killed Jessica

เมื่อผู้เป็นพี่ถูกฆาตกรรม น้องสาวจึงออกมาเรียกร้องเพื่อทวงความยุติธรรมหัวข้อนี้เป็นหนังแนวอาชญากรรมที่ได้รับแรงจูงใจมาจากเรื่องจริงของ Jessica Lal ดารานางแบบสาวที่ถูกลูกชายของนักการเมืองยิงเสียชีวิต

โดยหนังได้ดัดแปลงให้ Jessica เป็นบาร์เทนเดอร์สาว ที่ถูกลูกชายของผู้มีอำนาจยิงเสียชีวิต แต่ว่าด้วยเหตุว่าคนร้ายดันเป็นคนใหญ่โต ก็เลยทำให้คดีนี้มิได้ปิดง่ายๆเหมือนคดีทั่วไป งานนี้น้องสาวเธอจึงพากเพียรจับคนผิดเข้าตารางให้ได้เพื่อทวงความชอบธรรม เรียกได้ว่าเป็นหนังที่สะท้อนสังคมการเมืองและตำรวจของประเทศอินเดียได้เจ็บแสบไม่น้อยเลยค่ะ

She

ภารกิจแอบเพื่อเผยโฉมกลุ่มค้ายากลายเป็นหนทางเสริมสร้างความกล้าให้ตำรวจหญิงผู้เคร่งขรึมจากมุมไบ เมื่อคุณได้สัมผัสพลังทางเพศที่ซุกซ่อนอยู่ในตัว

แนว: Crime, Drama

นักแสดงนำ: Dawood Khan, Aditi Sudhir Pohankar, Vijay Varma

ความยาว : 8 ตอน

IMDb: 6.5/10

Barfi! (2012)

8/10 – ศรุตีเคยปฏิเสธบาร์ฟี เด็กหนุ่มผู้ผิดพลาดด้านการพูดและการได้ยินเพื่อมองหาคู่ที่ “สมควร” แม้กระนั้นยาวนานหลายปีต่อมาเธอกลับคิดว่าหลงรักเขา

IMDb 8.1

หนังประเทศอินเดีย Talaash: The Answer Lies Within

สารวัตรชีวิตพังทลายที่มีปัญหาส่วนตัว แม้กระนั้นดันต้องมาสืบคดีสุดดาร์กอีกต่อกันกับอีกหนึ่งหนังอาชญากรรม เกี่ยวกับสารวัตรเก็บกดคนหนึ่งที่ชีวิตครอบครัวกำลังประสบปัญหาหนัก ซึ่งเขาได้รับงานให้ไปสืบคดีอุบัติเหตุที่มองเผินๆเสมือนจะเป็นคดีความทั่วๆไป แม้กระนั้นพอสืบไปสืบมา คดีมันกลับใหญ่ขึ้นเรื่อยจนทำให้คุณสารวัตรจำเป็นต้องเข้าไปเกี่ยวพันแบบถอนตัวมิได้

ในช่วงเวลาที่สภาพจิตใจของเขาเองก็เริ่มจะดำดิ่งลงไปเรื่อยๆจากปัญหาส่วนตัว นี่คือหนังสอบปากคำที่ออกแนวดาร์ก เล่นกับจิตใจคนดูที่จะพาให้พวกเราไปเจอกับสถานะการณ์ที่ไม่ได้นึกฝันตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบ ใครกันแน่ที่เป็นคอหนังแนวสอบปากคำผสมจิตวิทยาหน่อยๆห้ามพลาดประเด็นนี้เลยจ๊า

Talaash (2012) สืบลับดับจิต

8.5/10

เรื่องราวการสืบคดีลึกลับหลบซ่อนเงือนของตำรวจ (อาร์ภรรยาร์ คาน) เกี่ยวกับการถึงแก่กรรมอย่างปัญหาของศิลปินคนหนึ่ง หนังอินเดีย ซึ่งมีความเชื่อมกับวงการหญิงขายบริการทางเพศ ยาเสพติด และก็เงื่อนลับที่ซ่อนอยู่ หนังเดินเรื่องดี ชักชวนลุ้นติดตามตลอดเรื่องและมีหักมุม

IMDb 7.2

หนังประเทศอินเดีย Rang De Basanti

วัยรุ่นอุดมการณ์แรงกล้า กับแนวทางก่อกบฏต่อต้านรัฐบาลมาเปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ด้วยหนังดราม่าผสมคอเมดี้นิดๆเรื่องนี้ที่ว่าด้วย ซู สาวชาวอังกฤษ เธอเดินทางมาอินเดียเพื่อทำสารคดีเกี่ยวกับเหล่าผู้กล้า ที่ยืนขึ้นมาต่อต้านอังกฤษเพื่อทวงให้เสรีภาพให้คนประเทศอินเดียในอดีตสมัย

ซึ่งการมาอินเดียคราวนี้ทำให้เธอได้เบิกบานไปกับเพื่อนและก็สังคมใหม่ๆแม้กระนั้นในขณะเดียวกันก็ทำให้คุณได้ทำความเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นกับการเมือง จนคุณยืนขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งของกรุ๊ปต้านทานรัฐบาล เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของพสกนิกร เป็นหนังที่ถ่ายทอดเรื่องการเมืองและก็อุดมการณ์อันแรงกล้าของเหล่าวัยรุ่น ถึงหนังจะค่อนข้างเก่า แต่เรื่องราวก็นับว่าตามเหตุการณ์ปัจจุบันนี้มาติดๆเลยจ๊า

drathscorporation