ดูอนิเมะ

ดูอนิเมะ

ดูอนิเมะ

ดูอนิเมะ หมายถึง การ์ตูนญี่ปุ่น ที่จะมีรูปแบบการวาดการ์ตูนในแบบอย่างของญี่ปุ่น ซึ่งนอกเหนือจากที่จะมีแบบการวาดที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว เนื้อเรื่องของอนิเมะก็มีความมากมายหลากหลายแล้วก็ส่วนตัว ทำให้เมื่อในช่วงเวลาที่เราดูอนิเมะของญี่ปุ่นและจะสามารถเห็นได้ถึงความไม่เหมือนระหว่างการ์ตูนอนิเมะกับการ์ตูนจำพวกอื่นได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นเป็นการ์ตูนอนิเมะจำนวนมากยังชอบถ่ายทอดเนื้อเรื่องที่ทำให้เราสามารถสัมผัสความเป็นประเทศญี่ปุ่นผ่านอนิเมะประเด็นนั้นๆได้อีกด้วย ซึ่งนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ยั่วยวนใจให้คนอีกหลายๆคนคนหลงเสน่ห์อนิเมะและก็หลงรักความเป็นประเทศญี่ปุ่นเอามากๆ ดูอนิเมะ

มาทำความรู้จักกับชนิดของอนิเมะ แนวไหนที่ตรงดวงใจแล้วก็คุณไม่สมควรพลาด !

อย่างที่พวกเรารู้ๆกันดีอยู่แล้วว่าอนิเมะที่มีฉายในโทรทัศน์ของไทยนั้นมีอยู่หลายเรื่อง แต่ละเรื่องมีเนื้อหาที่ไม่เหมือนกันออกไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วในประเทศญี่ปุ่นการ์ตูนอนิเมะนั้นมีเยอะแยะมากซะจนนับไม่ถ้วน เพื่อให้เหล่าแฟนๆอนิเมะสามารถหาประเภทของอนิเมะที่ชอบใจ พวกเราก็เลยได้นำข้อมูลแล้วก็ตัวอย่างเกี่ยวกับชนิดของอนิเมะที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้มาไว้ให้ท่านแล้วที่นี้ ^_^ ดูอนิเมะ

อนิเมะที่มาจากการ์ตูนมังงะ

อนิเมะประเภทนี้เป็นอนิเมะที่มีเนื้อหามาจากการ์ตูนมังงะของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเนื้อหาอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความไม่เหมือนกันบ้างในบางตอน เนื่องจากในบางรายละเอียดบางครั้งอาจจะไม่สามารถถ่ายทอดทางโทรทัศน์ได้ เพราะเหตุว่าอาจมีเนื้อหาที่ร้ายแรงเกินความจำเป็น หรืออาจมีรายละเอียดที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก ฉะนั้นทางผู้สร้างอนิเมะจึงต้องเปลี่ยนแปลงเนื้อหาอยู่บ้างในบางเรื่อง ซึ่งอนิเมะที่มีรายละเอียดมาจากมังงะนั้นก็มีอยู่หลายเรื่องด้วยกัน ตัวอย่างเช่น เคยชินจัง (Crayon Shin-Chan) แล้วก็ Slam Dunk ฯลฯ ซึ่งในขณะนี้อีกทั้งอนิเมะและมังงะก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่น ดูอนิเมะ

อนิเมะชนิดมาโฮ (Mahou)

มาโฮ (Mahou) เป็นอนิเมะประเภทสาวน้อยคาถา ซึ่งเป็นแถวของอนิเมะประเภทหนึ่ง ที่ตัวละครจะมีคาถา หรือพลังพิเศษบางอย่าง แต่จุดแข็งของอนิเมะชนิดนี้เป็นตัวละครที่เป็นตัวละครเอกของเรื่องจะเป็นสาวน้อยที่มีเวทมนต์หรือสามารถใช้พลังพิเศษนั้นๆซึ่งอนิเมะจำพวกนี้ส่วนมากที่เราชอบคุ้นเคยกันดีก็ดังเช่นว่า แม่มดน้อยแซลลี่และเรื่องแม่มดน้อยโดเรมี หรืออั๊กโกะ ตัวละครที่เป็นตัวเอกของเรื่อง ฮิมิตสึ โนะ อั๊กโกะจัง ฯลฯ นอกจากอนิเมะจำพวกนี้จะเป็นขวัญใจของเด็กๆคนจำนวนไม่น้อยแล้ว ในกลุ่มเหล่านักสะสมฟิกเกอร์ ก็ได้รับความชื่นชอบไม่แพ้กันเลย ด้วยเหตุนี้ถึงแม้ มาโฮ (Mahou) จะอนิเมะแนวสาวน้อยเวทมนต์ แต่ก็มีคนรักการ์ตูนที่ถูกใจมากไม่แพ้กรุ๊ปอื่นๆเลย

อนิเมะจำพวกโชเน็ง (shōnen)

โชเน็ง ในภาษาประเทศญี่ปุ่น หมายความว่า “เด็กหนุ่ม” หรือชายอายุไม่เกิน 18 ปี โดย โชเน็ง ถูกใช้เรียกการ์ตูนอนิเมะที่มีเหล่าบรรดาเด็กผู้ชายเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ซึ่งการ์ตูนอนิเมะจำพวกนี้เรามักจะเคยชินกันดีกับเรื่อง Dragon Ball, เซนต์เซต์ย่า, วันพีช รวมทั้งนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วการ์ตูนอนิเมะที่อยู่ในจำพวกนี้ยังมีเนื้อเรื่องที่ยาว แล้วก็มีหลายฤดูกาล อาจยาวเท่ากับช่วงอายุของคนหนึ่งๆซึ่งคนไม่ใช่น้อยที่เป็นแฟนอนิเมะจำพวกนี้ก็ชอบเริ่มติดตามมาตั้งแต่เด็กจนถึงโต ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นเสน่ห์อีอย่างหนึ่งของการ์ตูนอะนิเมะเลยก็ว่าได้

อนิเมะชนิดบิโชโจะ (Bishōjo)

บิโชโจะ หมายความว่า “เด็กหญิงสวย” มักจะใช้บอกถึงลักษณะของการ์ตูน หรือเกม โดยจุดเด่นของอนิเมะประเภทนี้ก็คือตัวละครหลักจะเป็นเด็กสาวที่มีหน้าตารวมทั้งรูปร่างสวยสดงดงาม เช่นเรื่องเมจิกไนท์ เรย์เอิร์ธ เป็นต้น ซึ่งอนิเมะชนิดนี้ไม่ได้เพียงแต่สร้างมาเพื่อเอาอกเอาใจชายหนุ่มๆแค่นั้น แม้กระนั้นแฟนอนิเมะคนไม่ใช่น้อยก็ชอบพออนิเมะชนิดนี้อยู่ไม่น้อย ด้วยเหตุว่าคาแรกเตอร์ที่เฉพาะของผู้แสดงในแต่ละเรื่องที่ทำในแฟนอนิเมะเป็นต้องหลงรัก ทั้งยังเหล่านักคอสเพลย์ก็มักจะนิยมคอสเพลย์เป็นตัวละครแนวนี้อยู่จำนวนมาก

ลิสต์อนิเมะญี่ปุ่น ที่หลบอะไรไว้มากกว่าความสนุก

สถานการณ์กรุ่นๆที่จะต้อง WFH และต้องอยู่ติดห้อง แถมมิได้ไปไหนแบบนี้ มันควรมีคนเหี่ยวแบบ Helena กันบ้างสิน่า จะบริหารร่างกายก็เหนื่อย ทำงานอยู่ข้างในห้องสี่เหลี่ยมเฉยๆก็จิตตก อย่างนั้นก็ต้องหาตัวช่วยแล้วแหละ พวกเราเลยเสนอแนะให้หาสิ่งนุ่มฟู เบาสมองมาบำรุงใจ![br]-พักอะไรที่ Realistic มาดูสิ่งเบาสมองกันบ้าง Helena เลยปิ๊งไอเดีย คัดเลือกลิสต์ 10 อนิเมะญี่ปุ่น ที่นอกจากจะสนุกแล้ว พล็อตยังไม่กลวง แล้วก็มีอะไรมาให้คิดตามเบาๆนั่งดูเครียดลดลงกันฉ่ำปอดไปเล้ย!

Grave of the Fireflies (1988)

ถึงแม้ว่าจะไม่เคยมองก็จำเป็นต้องเคยรับรู้ชื่อ Grave of the Fireflies หรือ หลุมฝังศพหิ่งห้อย อนิเมะในตำนานจากสตูดิโอจิบลิกันมาบ้าง ว่ากันว่า Grave of the Fireflies เป็นอนิเมะเรื่องที่เกินต้านทานที่จะไม่เสียน้ำตาให้จริงๆ

เรื่องราวดำเนินโดยสองญาติที่กำพร้าแม่ในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 พี่ชายจำเป็นต้องดูแลน้องคนเดียว มิได้มีเรื่องประหลาด แปลกประหลาดอะไรทั้งหมด เป็นการดำเนินเรื่องเรียบๆว่าแต่ละวันพวกเขาดำรงชีวิตเช่นไร พี่ชายมีหน้าที่ดูแลน้องสาวที่ยังเป็นแค่เด็กเล็ก เธอมีความแจ่มใส และก็ไร้เดียงสา วิ่งเล่นเบิกบานไปตามประสา แต่ว่าเพราะว่าอยู่ในภาวะการเกิดสงคราม พวกเขาไม่มีเงินมากพอ ทำให้การกินอยู่เป็นไปอย่างยากไร้ แล้วก็น่าสะเทือนใจ การเป็นอยู่ที่ไม่ดีก็ทำให้น้องสาวเกิดป่วยหนัก และก็กำเนิดโศกน่าสังเวชตกรรมตามมา

เรื่องราวสะท้อนความขาดความกรุณาปรานีของการทำศึกผ่านครอบครัวชนชั้นแรงงาน ที่ไม่สามารถทำอะไรได้ มันเสียใจกระทั่งเราตั้งมั่นว่าจะไม่มีการดูอีกเป็นครั้งที่ 2 แต่เราก็เชื่อว่า การดูอนิเมะ หรือหนังสักเรื่องตอนพวกเรายังเด็ก พอกลับมาดูตอนโต ความนึกคิดที่มีต่อหนังของเราจะแปลง ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาดูไปด้วยกันนะคะ

*มีความลับในโปสเตอร์ของอนิเมะประเด็นนี้มาฝาก ถ้าเกิดพวกเราลองปรับสีในโปสเตอร์ให้สว่างขึ้น จะพบว่าเงาสีดำบนท้องฟ้า คือเครื่องบินทิ้งระเบิด B-29 นั่นเอง แสดงว่า สิ่งที่สองญาติพี่น้องกำลังเล่นร่วมกัน ไม่ใช่หิ่งห้อย แม้กระนั้นเป็นระเบิดที่ถูกทิ้งลงมา

Fireworks (Uchiage Hanabi) (2017)

Fireworks (Uchiage Hanabi) หรือในชื่อภาษาไทยหมายถึงระหว่างพวกเราและพลุ คืออนิเมะที่มีบรรยากาศแบบฤดูร้อนของญี่ปุ่น เป็นเรื่องราวของกรุ๊ปสหายที่โต้เถียงกันว่า ‘ดอกไม้เพลิงเป็นทรงกลมหรือทรงแบน ถ้าเกิดมองดูจากข้างๆ’ พวกเขาต้องไปพบคำตอบกันในงานเทศกาลดอกไม้ไฟ รวมทั้งทบซ้อนด้วยเรื่องราวความรักของวัยรุ่นในคืนเทศกาลดอกไม้ไฟนั้น

สรุปว่า Fireworks เป็นอนิเมะ Friend Zone เรื่องหนึ่งที่ภาพสวยล้ำมากมายๆบวกด้วยเพลงประกอบอนิเมะอย่างเพลง Uchiage Hanabi โดย DAOKO × Kenshi Yonezu ที่ฟังทีแรกแล้วให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงเทศกาลดอกไม้เพลิง และก็หน้าร้อน จนถึงเรารู้สึกร้อนตามจริงๆนอกเหนือจากการที่จะตื่นตาตื่นใจกับแสงสีที่จัดเต็มในอนิเมะหัวข้อนี้แล้ว เค้ายังแทรกสอดมุมมองของนักแสดงแต่ละคนที่มีต่อ ‘พลุ’ เอาไว้ พวกเราจะได้เห็นถึงความมากมายหลากหลายทางความนึกคิด ที่ตัวเราเห็นว่ามันเป็น 1 นี่นา แม้กระนั้นจริงๆแล้วมันก็เป็น 2 หรือจะเป็น 4 ก็ได้ นั่นด้วยเหตุว่าพวกเราคิดกันคนละอย่าง อนิเมะประเด็นนี้จะสะท้อนให้มองเห็นการดำนงชีพ ความสัมพันธ์ และความคิดที่ต่างกันค่ะ

Your Name (Kimi no Na wa) (2016)

ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยสำหรับ Your Name (Kimi No na Wa) หรือ หลับตาฝันถึงชื่อคุณ ที่ไม่เพียงแค่จะฮิตถล่มทลายเป็นการเกิดในประเทศญี่ปุ่นแค่นั้น ประเทศไทยของพวกเราก็คลั่งอนิเมะเรื่องนี้ใช้ได้

Your Name เป็นผลงานของ Makoto Shinkai ปรมาจารย์แห่งวงการอนิเมะ ที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ ตัวอนิเมะประเด็นนี้ เป็นแนว Romantic/ Sci-Fi เล่าถึงความรักของหนุ่มสาวสองคน ที่ถูกเชื่อมโยงดวงชะตากันด้วยดวงดาว และก็มี ‘ระยะเวลาเย็น’ ที่ภาษาญี่ปุ่นโบราณเรียกว่า คะวะตะเระ (彼は誰) เป็นตัวเชื่อมอีกตัว เรื่องราวของ Your Name ออกจะล้ำ แบบที่มองครั้งแรกควรจะมีสับสน และก็งงเล็กน้อย แต่เชื่อเถะ ว่าคุ้มค่าที่จะมองจริงๆ

อนิเมะเรื่องนี้โดดเด่นด้วยลายเส้นเนี้ยบ ๆ ทั้งเมืองอิโตโมริ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่จริงแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นสถานที่ในโตเกียว ที่เหมือนจริงแบบเทียบกันได้, โทนสีแบบ Vanilla Sky ของช่วงเวลาโพล้เพล้ และดนตรีประกอบ ที่ยิ่งส่งให้อนิเมะเรื่องนี้สมบูรณ์แบบที่สุด ขับร้องโดย RADWIMPS ได้รับความนิยมในไทยอย่างมาก จนตัววงออกมาทวีตขอบคุณเป็นภาษาไทยเลยทีเดียว ถ้าจะมีเรื่องไหนฉุดให้เราดิ่งได้ทุกองค์ประกอบ ขอแนะนำ Your Name ไว้เป็น 1 ในตัวเลือกเลย

 

Homepage