คอนซาโดเล่ ซับเปาโล

คอนซาโดเล่ ซับเปาโล

คอนซาโดเล่ ซับเปาโล วันที่ 11 มกราคม 65 ความเคลื่อนไหวของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์กัปตันทีมชาติไทย ชุดแชมป์ฟุตบอลชิงแดูป์อาเซียน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่ย้ายทีมอย่างเป็นทางการแล้ว ภายหลังจาก คาวาซากิ ฟรอนตาเล แดูป์เจลีก ญี่ปุ่น 4 ยุค ตลอด 5 ฤดูกาลหลังสุดออกมาประกาศยืนยัน

ระหว่างที่ คอนซาโดเล ซัปโปโร ที่กลายเป็นแต่ก่อนต้นสังกัดของ “เมสซีเจ” ก็ออกมายืนยันเช่นเดียวกัน หลังมีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทั้ง 2 สโมสรตกลงเรื่องการย้ายกลุ่มครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีมูลค่าการจำหน่ายอยู่ที่โดยประมาณ 130 ล้านบาท จำนวนเยอะที่สุดเป็นสถิติของการย้ายทีมข้างในประเทศญี่ปุ่น คอนซาโดเล่ ซับเปาโล

ด้านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ คอนซาโดเล ซัปโปโร ได้เผยเนื้อความที่ เจ ชนาธิป ฝากถึงสโมสรและแฟนบอลเป็นครั้งท้ายสุดก่อนย้ายทีมว่า “ทุกท่านครับ ผมขอประทานโทษที่จำเป็นจะต้องอำลา ฮอกไกโด คอนซาโดเล ซัปโปโร การได้เล่นให้กับ คอนซาโดเล ตลอด 4-5 ปีที่ล่วงเลยไปถือเป็นเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิตการเล่นฟุตบอลที่ผมจะไม่มีวันเผลอเลย”

“ผมขอขอบคุณมากท่านผู้บริหารสโมสร (โยชิคาสึ โนโนมุระ), คุณ (ฮิโรคัตสึ) มิคามิ (ผู้จัดการทั่วไป), มิชา (มิไฮโล เปโตรวิช ผู้บังคับบัญชาผู้ฝึกสอน), คุณชิคาตะ, ทีมงานสตาฟฟ์โค้ช และแฟนบอลทุกคนที่ต้อนรับผมอย่างอบอุ่นเสมอไปมา”

คอนซาโดเล่ ซับเปาโล  (1996-)

คอนซาโดเล ซัปโปโระ เริ่มเล่นฟุตบอลลีกในลำดับชั้น JFL โดยใช้สิทธิ์ต่อจากโตชิบา เอสซีในฤดูกาล 1996 แต่ก็ทั้งหมดอันดับ 5 ไม่สามารถเลื่อนลำดับขั้นได้ แต่ในปีต่อมา สามารถคว้าแดูป์ JFL เลื่อนชั้นเชิงไปเล่นเจลีก ดิวิชัน 1สำเร็จ

ฤชมกาล 1998 คอนซาโดเล ซัปโปโระ ได้สัมผัสเกมเจลีกระดับสูงสุดเป็นฤดูกาลแรก แต่ก็จบที่ชั้น 14 จากทั้งปวง 18 กลุ่ม ต้องไปเล่นเพลย์ออฟเพื่อหาทีมที่จะต้องตกลำดับและได้เลื่อนลำดับขั้น และสโมสรก็พ่ายแพ้ให้กับวิสเซล โคเบะและอวิสปาฟูกูโอะกะในทั้ง 4 เกม จนกลายมาเป็นสโมสรแรกที่จะต้องตกดีกรีในความเป็นมาศาสตร์ของเจลีก เพราะว่าปีภายหลังเจลีกแยกแยะออกเป็น 2 ดิวิชันพอดี คือ เจลีก ดิวิชัน 1 และ เจลีก ดิวิชัน 2 ทีจัดตั้งมาแทน JFL

ในปี 1999 สโมสรแต่งตั้งทาเกชิ โอกาดะ สมัยเก่าโค้ชฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นเป็นโค้ชประจำสโมสรโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเลื่อนลำดับชั้นเข้าสู่ลีกสูงุดให้ได้ผลสำเร็จ แต่ก็จบที่ระดับ 5 และไม่สามารถเลื่อนระดับได้ นับสำเร็จเสียขาดหายอย่างยิ่ง เพราะเหตุว่าสโมสรได้ทุ่มเม็ดเงินไปมากไม่น้อยเลยทีเดียว ส่งผลให้เป็นหนี้มากกว่า 3 พันล้านเยน (ราวๆ 1 พันล้านบาท) เสี่ยงต่อการล้มละลาย

ในปี2000 สโมสรก็เลยดำเนินแนวทางรัดเข็มขัดอย่างเข้มงวด มุ่งเน้นใช้ผู้เล่นที่มาจากการยืมตัวเป็นหลัก และโครงการนี้บรรลุความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม เพราะว่าสโมสรสามารถคว้าแดูป์เจลีก ดิวิชัน 2 และเลื่อนขึ้นสู่ลีกสูงสุดได้ได้ผล แถมยังสามารถทำผลกำไรจากการดำเนินสโมสรได้เป็นครั้งแรก

ในปี 2001 สโมสรทั้งหมดอันดับ 11 ในลีกสูงสุด แต่โค้ชทาเกชิ โอกาดะตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับกลุ่มเมื่อจบฤดูกาล แถมยังจึงควรเสียผู้เล่นสำคัญไปอีกผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย จนในปี 2002 สโมสรทั้งหมดลำดับสุดท้ายของหมายกำหนดการ และตกมาอยู่เจลีก ดิวิชัน 2 อีกสักทีหนึ่ง

ในปี2003 สโมสรพากเพียรกลับสู่ลีกสูงสุดอีกรอบหนึ่งด้วยการลงทุนมหาศาล แต่ผลงานกลับเลวร้ายอย่างที่ตั้งเป้าไว้ ทั้งสิ้นชั้นที่ 9 และกลายเป็นหนี้มากถึง 3 พันล้านเยนอีกที ก็เลยจำเป็นจะต้องมีการปรับส่วนประกอบครั้งใหญ่ รวมทั้งการปล่อยผู้เล่นที่ค่าจ้างสูงอย่างยัตสึยูกิ คนโนะออกมาจากสโมสร ผลพวงจากการรัดเข็มขัดครั้งใหญ่ส่งผลให้ทีมทั้งหมดท้ายหมายกำหนดการของเจลีก ดิวิชัน 2 ในปี 2004 แต่สถานการณ์ด้านที่เกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินดียิ่งขึ้นเนื่องมาจากเหลือหนี้ต่ำลงยิ่งกว่า 100 ล้านเยน

ในปี 2005 และ 2006 สโมสรทั้งหมดเกรด 6 และปี 2007 สามารถคว้าแชมป์ลีกรองได้ และเลื่อนขึ้นขึ้นสู่เจลีก ดิวิชัน 1 ได้ได้ผลสำเร็จ แต่ก็จำเป็นจะต้องกลับสู่เจลีก ดิวิชัน 2 อีกรอบเมื่อไม่ประสบความสำเร็จในฤดูกาล 2008 เปลี่ยนเป็นทีมที่ตกอันดับเป็นจำนวนครั้งมากที่สุดในความเป็นมาศาสตร์ของลีก

ในปี2011 ทีมจบที่ระดับ 3 ของลีกรอง และเลื่อนลำดับขั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุด แต่ก็จำเป็นต้องตกลำดับอีกสักครั้งในปีถัดจากนั้น ด้วยผลงานที่ไม่น่าถูกใจนัก คือ การเสียประตูต่อเกมเยอะที่สุด ได้แต้มต่อหนึ่งเกมน้อยที่สุด และอัตราการแพ้จำนวนเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ของเจลีกภายหลังจากผ่านไปแค่ 27 นัด นับว่าเป็นฤดูกาลที่น่าไม่สมหวังที่สุดในลีกสูงสุดของสโมสร

แต่ในปี 2016 กลุ่มสามารถคว้าแชมป์ลีกรอง และเลื่อนลำดับขั้นขึ้นมาเล่นเจลีก ดิวิชัน 1 ได้เป็นผลในฤชมกาล 2017 และได้ทำคำสัญญายืมตัวกับผู้เล่นไทยอย่างชนาธิป สรงกระสินธ์ มาจากสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด ที่เป็นผู้เล่นไทยเพียงไม่กี่ผู้คนที่ได้มาค้าแข้งในลีกสูงสุดของญี่ปุ่น

สโมสรควรจะเป็นจะยกระดับไปเป็นทีมฟุตบอลอาชีพ แต่ในระหว่างที่นั้น เจ้าของบริษัทโตชิบามองว่าการจะให้เมืองคาวาซากิเป็นถิ่นฐานของทีมอาจจะจะไม่เหมาะนัก เพราะเหตุว่าเมืองมีสโมสรเวอร์ดี คาวาซากิอยู่แล้วซึ่งกำลังอยู่ภายในสมัยรุ่งเรืองด้วยเช่นกันและการจะมีสองทีมใหญ่อยู่ภายในย่านเดียวกันหยิบเป็นเรื่องยาก จึงได้ตัดสินใจย้ายถิ่นฐานของสโมสรไปที่เมืองซัปโปโระ โดยทางการของเมืองซัปโปโระให้การต้อนรับอย่างเต็มที่เนื่องจากว่ากำลังสร้างสนามซัปโปโระโดมที่มีเจาะจงแล้วสำเร็จในปี 2001 เพราะเหตุนี้ สโมสรก็เลยได้เปลี่ยนแปลงมือเจ้าของจากบริษัทโตชิบาไปสู่บริษัทสโมสรฟุตบอลฮกไกโดจำกัด (มวลชน) และเริ่มต้นเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอีกครั้งในฤดูกาล 1996 และถึงแม้ปัจจุบันนี้ โตชิบาจะไม่ได้มีผลตอบแทนทางการเงินใด ๆ กับสโมสรแล้ว แต่สโมสรยังอาจความเป็นเอกลักษณ์ของวิธีการใช้สีแดง-ดำซึ่งเป็นสีของบริษัทโตชิบาเอาไว้ นำมาซึ่งการทำให้สีประจำสโมสรไม่ปรับเปลี่ยนไป

เปิดค่าเหนื่อย ‘ชนาธิป’ ตลอด4ปีครึ่งกับ ‘ซัปโปโร’ และก้อนใหม่ที่ฟรอนตาเล่

วันนี้ (11 เดือนมกราคม 65) ภายหลังที่ คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ แดูป์เจลีก ญี่ปุ่น สองสมัยเดี๋ยวนี้ กระทำการโพสต์ผ่านสื่อโซเชียลสโมสร ประกาศต้อนรับ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ร่วมทีมเพื่อที่จะลงเล่นในฤชมกาล 2022 โดยสื่อปลาดิบเชื่อเรื่องกันว่า ค่าตัวในการย้ายทีมจาก คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ในครั้งนี้น่าจะพุ่งมากถึง 130 ล้านบาท และมีจังหวะรับค่าเหนื่อยหรือค่าจ้างรายเดือนมากถึง 1.5-1.8 ล้านบาท ต่อเดือนเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Hokkaido-NP สื่อแคว้นของเมืองฮอกไกโด ซึ่งเป็นที่ตั้งของสโมสรคอนซาโดเล่ ซัปโปโร ได้ทำการสัมภาษณ๋ โยชิคาสึ โนโนมุระ ประธานสโมสรนี้ผ่านรายการวิทยุของฮอกไกโด ถึงเหตุการณ์ที่น่าสนใจของ เมสซี่เจ รวมถึงค่าเหนื่อยยุคที่เจ้าตัวเล่นในถิ่น ซัปโปโร โดม ตลอด 4 ปีครึ่ง ตั้งแต่กลางปี 2017 จนกระทั่งสิ้นปี 2021 ทำเอาแฟนบอลถึงกับร้องว้าวอย่างยิ่งจริงๆ

เพื่ออัตมูลค่าเหนื่อยของ “ชนาธิป สรงกระสินธ์” ตั้งแต่ย้ายไปร่วมทีม คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ในปี 2017 ถึง 2021 มีราวกับตั้งแต่นี้ต่อไป

ปี ค่าเหนื่อย/เดือน ค่าเหนื่อย/ปี

  • 2017 289,257 1,737,045 (เริ่มต้นเดือน ก.ค.)
  • 2018 232,725 2,780,710
  • 2019 724,145 8,689,721
  • 2020 965,525 11,586,295
  • 2021 965,525 11,586,295

ส่งผลให้ เมสซี่เจ วัย 28 ปี กวาดเงินจาก ซัปโปโร ไปสูงถึง 40 ล้านบาท (โดยประมาณ) ซึ่งตรงนี้ยังไม่รวมเงินพิเศษและโบนัสต่างๆ โดยเจ้าตัวเหลือคำสัญญากับกลุ่มสองปี ก่อนจะถูกขายไปอยู่กับ ฟรอนตาเล่ เป็นที่เรียบร้อย

 

 

drathscorporation